Truyện cổ tích bò béo bò gầy là câu chuyện dân gian nói về bọn cường đạo chuyên cướp của giết người nhưng cuối cùng cũng bị trừng trị. Truyện bò béo bò gầy giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống thời phong kiến thời chúa Trịnh.

Truyện cổ tích là một trong những cách lột tả rõ nhất hình ảnh cuộc sống của người dân trong triều đại phòng kiến. Truyện bò béo bò gầy là một câu chuyện điển hình biểu đạt rõ nhất.

Hãy theo dõi truyện bò béo bò gầy dưới đây để hiểu rõ hơn.

Ngày xửa ngày xưa, thời chúa Trịnh có đôi vợ chồng nho sinh họ Lê, họ dắt nhau về quê dành dụm được số bạc nhỏ về quê nhà sinh sống. Hai vợ chồng vào đến làng Đa giá thượng và quyết định nghỉ chân tại quán ven đường.

Ngôi làng này có một ổ gian phi lớn. Những người có tay nải nặng, cô đơn là những đối tượng dễ bị dòm ngó nhất. Những tên cướp này thường sử dụng tiếng nóng đến ra tín hiệu cho nhau. Thế nhưng đối với vua quan chúng thường tỏ vẻ lương thiện.

Khi hai vợ chồng vào quán, bà hàng chạy thoăn thoắt ra đỡ đồ và nói:

  • Ông bà vừa đúng lúc, hôm nay chúng tôi sẵn rượu và đồ nhắm ngon.

Thời tiết ngoài trời lạnh, mùa đông trông không rõ mặt người. Chủ nhà hàng dọn đồ sẵn cho họ nghỉ nhưng có tiếng vọng vào.

  • Mai cho chúng tôi mượn bò nhé.
  • Bò béo bò gầy ra sao?
  • Có. Bò béo
  Sự tích hoa sen

Bà chủ quan mau mau trả lời rồi dọn dẹp ngủ. Hai vợ chồng cũng yên tâm đi ngủ. Họ thiếp đi nhanh chóng.

Đêm hôm ấy lũ cướp xông đến, người chồng ngủ bị đánh thuốc mê không biết gì bị lôi đi xồng xộc. Còn người vợ vẫn tỉnh. Hắn liền đưa ngọn đuốc gần mặt nàng. Nhìn thấy nàng trẻ trung và có đôi mắt hút hồn nên hắn động lòng. Vợ kêu:

  • Tôi cắn răng cắn cỏ lậy ông. Xin ông tha mạng cho, tôi sẽ nhớ ơn trọn đời.
  • Thế thì đi.

Thế rồi tên cướp nghĩ ra một kế để được ở bên cạnh nàng. Hắn giấu nàng ở nhà một tên hạ thủ thân cận. Từ đó tên cướp thường xuyên lui tới người vợ của hắn mà không ai trong làng biết. Nàng ở đó không lo ăn, lo mặc thỉnh thoảng được biếu mấy vuông lựa và bộ xà tích, có kẻ hầu người hạ. Nhưng nàng không được nước chân ra khỏi cửa. Thời gian trôi qua nàng hiểu rõ kế sinh nhai của mấy tên cường bạo.

Để giữ gìn mạng sống nàng cố nghe theo lời hắn. Chỉ 5 tháng sau việc tên cướp giấu nàng bị bại lộ. Xã trưởng thì thầm với hắn:

  • Nếu không thủ tiêu theo lệ làng thì hắn sẽ phải chết cùng nàng.

Hắn không thể không tuân theo liền đưa nàng lên núi. Lần này nàng van xin còn thảm thiết hơn lần trước nhưng trong hắn không một chút rung động. Và nói:

  • Ta không còn cách nào khác, chỉ còn cách giúp nàng xuống suối vàng cùng với chồng.
  Truyện cổ tích Việt Nam “Sự tích Bó Đũa”

Khi bị đẩy muống vực nàng chạy chốn nhưng lại bị bắt lại. Lúc hắn đẩy xuống vực nàng nắm lấy tay áo hắn và cả hai đều rơi xuống. May thay nàng bỏ tay hắn ra và bám lấy một cành cây mọc chìa ra. Nàng cố gắng hết sức leo lên khỏi miệng hang và cứ đi về phương Bắc.

Một hôm có xa chúa Giá đi qua cửa Đại Hưng. Đội tiền vệ đi qua cầu thì vợ nho sinh họ Lê từ dưới cầu chạy lên kêu oan. Quan lính tính đuổi nàng đi nhưng đầu nàng đội lá đơn trắng nhất quyết phải gặp được chúa Thượng kêu oan. Nghe thấy tiếng ồn ào chúa thượng dừng kiệu và nghe sự tình. Xong chúa lập tức sai 2000 quân vào Đa giá với lệnh tiền trảm hậu tấu.

Sau đó hai ngày có một thầy lang bán thuốc cũng nghỉ tại quan ven đường đó. Sau tiếng trao đổi bò béo bò gầy chỉ một lát sau thầy lang đã bị trói chặt và đưa lên hang.

Nhưng lần này khác, chúng giật mình khi nghe thấy tiếng hô vang. Từ bốn phía 2000 quân lính hò reo, đánh trống vang trời.

Ngày hôm sau làng Đa giá bị triệt sạch, nhà cửa cây cối bị san phẳng. Đất đai được chia cho cả tỉnh. Bọn cướp bị xử tử hình đàn ông bị chém đầu đàn bà thì bỏ rọ trôi sông. Hài cốt của những người vô tội được thiêu hóa.

  Truyện cổ tích Sự Tích Hoa Cúc Trắng