Truyện cổ tích của thiên trả địa là truyện cổ tích cho thấy được lòng dạ hẹp hòi của người bạn Thiên đối với Địa. Nhưng cuối cùng những thứ Thiên có được cũng phải trả lại cho Địa.

Tập truyện cổ tích Việt Nam là một trong những tài sản quý giá của kho tàng truyện việt Nam. Truyện của thiên trả địa là tập truyện hay và ý nghĩa bạn nên đọc cho bé nghe để có được bài học quý.

Mời bạn thưởng thức nội dung truyện của thiên trả địa nhé

Ngày xửa ngày xưa có hai anh chàng làm đều mô côi cha mẹ làm nghề cày thuê cuốc mướn. Hai anh chàng nghèo rớt mùng tơi một người tên Thiên, một người tên Địa. Thiên là một người vốn thông minh và sáng dạ. Một hôm Địa nảy ra ý định để Thiên học hành và đi thi thố trạng nguyên. Hai người đồng ý với nhau.

Của thiên trả địa

Từ hôm đó trở đi Địa ngày đêm cày cuốc kiếm tiền nuôi Thiên. Không ngờ nỗ lực của Địa cũng được đền đáp. Thiên đã đỗ được cuộc thi Hương và còn vòng thi cuối cùng. Nghĩ đến cảnh hưởng chung phú quý Địa càng có động lực để làm việc.

Thiên đậu trạng nguyên và được bổ làm quan to có kẻ hầu người hạ, vườn dược rộng lớn, được mọi người kính nể. Địa nghe tin liền đem ngay trâu cày về trả cho chủ, bán phăng cái nhà để mua lễ vật gặp bạn cũ. Nhưng thật bất ngờ khi Địa tới nơi, Thiên đã thay lòng đổi dạ không gặp mà còn cho quân không cho Địa vào. Địa đành phải lủi thủi đi về.

  Sự tích đá Bà Rầu

Câu chuyện của thiên trả địa bắt đầu khi lòng tham của Thiên ngày càng nhiều hơn.

Vừa đến bờ xông hắn ngồi bệt xuống mà than khóc cho số phận hẩm hưu của mình. Giờ không có nhà để về nữa rồi. Nghe thấy tiếng khóc ông bụt hiện lên hỏi Địa liền kể lại đầu đuôi sự việc. Nghe Địa kể xong bụt bèn hóa phép cho anh một chiếc đò và dặn:

  • Con cứ ở đây chở khách cũng đủ ăn không phải đi làm thuê nữa.

Nói xong bụt biến mất, thế là từ đó anh sống bằng nghề lái đò nhưng số tiền kiếm được cũng chỉ đủ ăn mà không để ra được đồng nào. Đến ngày giỗ cha anh không biết làm cách nào để làm được mâm cơm cho đầy đủ. Một hôm, có một cô gái xinh đẹp và trẻ gọi đò. Nhưng trời đã chập tối nên nói với Địa:

  • Anh làm ơn cho tôi ngủ nhờ một đêm, trời tối mà đường xa quá.

Địa liền nhường chỗ ngủ cho cô gái và kiếm chỗ khác ngủ, cô gái bỗng nhiên nói:

  • Anh đã có vợ chưa?

Địa trả lời:

  • Tôi chưa
  • Tôi xin làm vợ anh có được không?

Địa ngạc nhiên và sửng sốt không biết nói gì. Cô gái nói tiếp:

  • Tôi là người thiên đình thấy anh vất vả mà tốt bụng, chịu nhiều khổ sở nên cho tôi xuống đây giúp anh.

Nói dứt lời nàng hóa phép biến mọi thứ trở nên tráng lệ. Nhà to đầy đủ mọi đồ đạc, có kẻ hầu người hạ. Địa cảm thấy choáng ngợp và sung sướng. Nàng tiếp tục hóa phép làm cỗ linh đình để cũng cha Địa và bảo anh mời Thiên đến ăn giỗ. Sau khi đến nhà Thiên hắn ta nghe mời giỗ bèn bĩu môi mà nói:

  • Muốn ta đến hãy dải chiếu hoa từ nhà ta đến đó ta sẽ đến.
  Truyện cổ tích sự tích đèn kéo quân

Địa liền ra về và nói với vợ mình. Nàng liền làm phép dải thảm hoa ngay. Thiên đến nhà Địa bất ngờ về cơ ngơi mà trong thời gian ngắn Địa có được. Thiên nhìn thấy vợ Địa xinh như hoa trực tiếp mời rượu liền cảm thấy ganh ty. Trong cơn say Thiên nói:

  • Chú đổi cho ta ngượi vợ và cả cơ nghiệp của chú ta sẽ nhường chức quan này cho.

Nghe xong Địa không muốn nhưng nghe vợ nói nên Địa cũng đồng ý. Thế là Địa quay trở về làm quan thay cho Thiên. Sau khi tỉnh dậy thiên thấy mình nằm trong một căn nhà nhỏ rìa sông. Từ đó Thiên làm nghề chống đò. Còn Địa làm quan sung sướng cả đời. Từ đó mới có truyện cổ tích của thiên trả địa.

Ngày nay người ta vẫn thường hay sử dụng câu của thiên trả địa để nói cho những gì mất đi.