Ngày xưa, con người sống rất khổ họ không có ăn có mặc chỉ độc có chiếc khố, họ cũng không biết ăn cơm mà chỉ ăn rau rừng quả dại cho qua ngày đoạn tháng. Họ sống lang thang hết vùng này đến vùng nọ. Nơi nào có nhiều rau quả thì họ dựng lều ở tạm. Khi nào ở đó hết thức ăn thì lại cuốn gói dắt nhau đi nơi khác.

Con người sinh sôi nảy nở ngày một đông còn thức ăn ngày một ít đi, hơn nữa họ đi đến đâu là tàn phá rừng đến đấy, cuộc sống của họ ngày càng chật vật khó khăn. Năm ấy thời tiết không thuận hòa, thức ăn ít hẳn nên hầu như mọi người đều bị đói. Nhiều người phải bỏ đi thật xa. Trong số ấy có hai vợ chồng trẻ cũng không chịu đựng được cảnh cơ hàn nên dắt díu nhau vào rừng sinh sống. Họ đi mãi, chân đã mỏi. Bụng đói cồn cào mà vẫn chưa tìm được chỗ nghỉ chân. Đến chiều tối, họ thấy một đàn chim bay sà xuống một vùng cỏ nâu vàng. Họ dừng lại đấy và dựng một túp lều con tạm nghỉ chân ở đó.

 

Sự tích cây Lúa

Hàng ngày, vợ lên núi kiếm rau tìm quả dại, còn chồng đặt bẫy bắt chim. Cuộc sống tạm ổn. Những con chim họ bắt được đều ăn một loại hạt màu vàng. Con nào con nấy béo tròn, thịt lại ăn thơm ngon. Thấy chim ăn hạt màu vàng lại béo, thịt ngon, vợ liền nói với chồng.

  Sự tích con muỗi

– Thứ hạt mà chim ăn được chắc người cũng ăn được đấy. Chồng gật đầu tỏ vẻ đồng tình, rồi họ ăn thử thấy thơm ngon và ăn vào no lâu hơn ăn rau rừng. Một thời gian ăn hạt đó họ thấy người khỏe ra.

Hai vợ chồng ra rừng lấy hạt ấy để ăn dần. Năm tháng trôi qua người và chim ăn nhiều nên hạt ấy cũng ít đi. Hai vợ chồng thử chồng một ít thứ hạt màu vàng đó ở gần túp lều, họ thấy cây này ngày càng xanh tốt.

Đến ngày thu hoạch, họ thấy trồng một hạt lại thu được các chum hạt. Năm sau, họ lại trồng nhiều hơn năm trước. Cứ thế họ không phải hái rau rừng ăn nữa mà dùng hạt thay thế rau.

Sau vài năm mưa thuận gió hòa hai vợ chồng thu hoạch được nhiều hạt này. Ăn không hết họ bèn bàn nhau đưa hạt về cho người quen cũ trồng.

Sau bao ngày đêm vất vả lội suối băng rừng, cuối cùng hai vợ chồng cũng tìm được người quen ở vùng xa xôi. Hai vợ chồng kể lại cách sinh sống làm ăn của mình trong mấy năm vừa qua ở vùng rừng nọ và đưa cho mọi người những hạt vàng làm giống. Mọi người cảm ơn hai vợ chồng tốt bụng đã gặp may tìm được loại hạt vàng ăn thay rau rừng lại còn lấy được giống cho mọi người cùng trồng.

  Truyện cổ tích Việt Nam “Sự tích Bó Đũa”

Hạt vàng đó chính là hạt lúa ngày nay. Sự tích cây lúa cũng từ đó mà ra