Truyện sự tích cây quất gửi gắm vào đó là một hình ảnh người có vỗ công hơn người dẹp thù trong giặc ngoài. Hơn nữa đây còn là biệt danh anh được người dân thường gọi.

Chắc hẳn trong một rừng truyện cổ tích Việt Nam bạn không khó để chọn cho mình một tập truyện hay. Tuy nhiên, truyện sự tích cây quất là một trong những câu chuyện bạn không nên bỏ qua.

Hãy theo dõi truyện sự tích cây quất để nắm được những nội dung hay nhất.

Ngày xưa tại một ngôi làng có ba người Thư, Mộc, Quân chơi với nhau. Mỗi người có một sở thích riêng. Thư thích đọc sách, Mộc thích trồng cây còn Quân mê đánh võ. Quân bị câm điếc từ nhỏ nên sử dụng tay và chân giao tiếp rất linh hoạt.

Quân ham mê võ thuật nên thường nhìn người khác tập và tập theo. Vì vậy bao nhiêu dao lớn nhỏ trong nhà đều không còn cái nào lành. Cha mẹ cậu phải giấu hết dao và chỉ cho cậu tập với cành cây.

Sự tích cây Quất

Ngày ngày Quân đều luyện tập bất cứ lúc nào và rất hăng say. Rồi cây roi nhỏ không vừa tay cậu tập bằng cách lấy nhiều cây gộp lại, thậm chí cả hổ và chăn đều bị cậu lia cho cái và mất đầu. So với hai người bạn Quân cao lớn và khỏe hơn rất nhiều. Dân chúng thường hay gọi cậu là Quất giỏi. Sự tích cây quất bắt đầu từ đây.

  Con vợ khôn lấy thằng chồng dại

Một năm giặc ngoại xâm tràn vào hòng đánh chiếm nước ta. Chúng đông quân và có tướng tinh có thể liền lại vết thương tức thì. Vua bèn kiêu gọi người tài giỏi để dẹp yên bờ cõi. Nghe thế Quất xin phép cha mẹ được ra trận. Thư tặng cậu một cây bút đẹp nhất, Mộc tặng cậu túi gạo ngon nhất.

Nhà vua bèn hỏi Quất Giỏi:

– Nhà người có tự tin giết được tướng giặc bên kia không?

Cậu không nghe thấy vua nói tưởng vua hỏi cầm cái gì cậu bèn giơ cây bút Thư tặng lên. Do đường xa cậu đã làm rớt đầu cây bút lúc nào không biết.

Thấy thế vị quan dẫn cậu liền thưa:

– Anh ta nói sẽ quyết chặt bay đầu tường giặc.

Nhà vua lại hỏi:

– Thế diệt giặc trong bao lâu?

– Cậu không nghe thấy tưởng hỏi cái gì trên vai liền mở túi ra. Vị quan tâu:

– Hết chỗ gạo này thì giặc sẽ hết.

Vua vẫn tiếp tục hỏi thêm:

– Ngươi muốn được thưởng gì nếu dẹp xong giặc?

Cậu tưởng vua hỏi kiếm đâu liền đưa cây roi mây lên. Vị quan thưa bệ hạ là cậu muốn cây chanh ra quả vàng của bệ hạ. Rồi nhà vua đồng ý.

Nói xong Quất Giỏi xin nhà vua chuẩn bị roi sắt có 3 cạnh và một mình đi đánh giặc. Tướng giỏi thấy vậy cười khẩy nghĩ thầm chắc hắn chỉ đi phủi bụi trên da. Quất Giỏi vung roi khiến da thịt tướng địch rách toác nhưng ngay sau đó những vết thương ấy lành lại.

  Sự tích chim tu hú

Tức giận hắn bèn lấy đao dài như mái chèo tấn công tới tấp nhưng Quất giỏi tránh được. Anh cũng dùng hết sức mình lấy roi mà quất hắn đỡ được những đến roi thứ ba chưa kịp trở tay, tên tướng giặc lãnh đủ một roi khiến đầu rơi xuống và lăn lông lốc.

Nhà vua nghe cậu chiến thắng liền mừng rỡ làm yến tiệc. Đầu của tên tướng giặc không thể liền lại được như các bộ phận khác,

Giữ lời hứa vua tặng cho Quất Giỏi cây chanh có quả vàng lấp lánh. Quất giỏi liền cảm ơn và về làng.

Khi trở về làng Thư ốm nặng, Mộc thì suốt ngày lo lắng cho cây sắp chết rét. Cậu không chần chừ bèn lôi ngay cây chanh bẻ ra từng cành cắm xuống lòng đất khiến mọi cảnh sắc đều trở nên ấm áp, chim hot líu lo và tuyệt diệu hơn bao giờ hết.

Từ đó trở đi tình bạn của 3 người thân càng thêm thân. Về sau Thư đỗ trạng nguyên. Mộc tạo ra được giống lúa mới nấu cơm dẻo và ngon. Còn Quất cậu vẫn ngày ngày tiêu diệt thú giữ để giúp dân làng yên ổn làm ăn.

Cứ hễ mùa Đông về, chỉ cần thấy cây chanh có quả vàng là nắng lại về. Sau người ta lấy tên của cậu đặt cho loài cây có tên là quất. Truyện sự tích cây quất bắt đầu từ đó mà ra.

  Sự tích chim Đa Đa