Truyện cổ tích sự tích chim tu hú cho chúng ta thấy diễn biến và thành quả của một người tu thành chính quả và một người không thể tu. Đọc truyện để thấy được giá trị và rút ra bài học cho mình.

Bạn có biết sự tích chim tu hú bắt đầu từ đâu? Nằm trong tuyển tập truyện cổ tích Việt Nam dân gian hay nhất truyện sự tích chim tú hú giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của loài chim này.

Hãy theo dõi ngay nội dung truyện sự tích chim tu hú ngay sau đây.

Tại một ngôi chùa hẻo lánh, có hai người cùng đi tu tên là Năng Nhẫn và Bất Nhẫn. Sau một thời gian dài tu luyện Năng Nhẫn thành chính quả còn Bất Nhẫn thì không được đức Phật độ.

Thấy vậy chàng bèn đến tỏ rõ sự chân thành đến hỏi Đức phật. Đức phật bèn nói:

– Ngươi chuyên tâm học đạo nhưng vẫn như một con trâu chưa thuần. Vì vậy, chưa thể đắc đạo. Chịu khó tu luyện vẫn chưa muộn.

Nghe lời, Bất Nhẫn lên núi tu luyện suốt ba năm ròng, dù có xảy ra chuyện gì cũng không động lòng. Từ ngày đó, chàng vô tri vô giác. Mọi vậy xung quanh như kiến bò, chim ỉa vào đầu cũng không bận tâm, chỉ chăm chăm niệm phật.

Sự tích chim tu hú

Hai mùa hè trôi qua cho đến mùa thứ ba gần hết. Chim đến làm tổ trong tai của anh và chúng đẻ trứng nở thành chim non. Nhưng chàng vẫn thản nhiên.

 

Sự tích chim tú hú còn đang rất hấp dẫn. Cùng theo dõi tiếp nào.

Trước khi mãn tu 10 ngày, hôm ấy chim vợ đi kiếm thức ăn, chẳng kiếm được gì thấy nhện đang giăng tơ. Thấy chim nhện liền trốn vào cánh hóa. Chim cái tìm mãi không thấy khi trời vừa tối cùng là lúc hoa cụp lại nhốt cả chim, nó dùng sức nhưng không thoát ra được đành phải ở lại. Chim bố đi tìm khắp nơi nhưng vẫn không thấy. Hôm sau chim mẹ về liền xảy ra cãi vã cùng tiếng kêu của chim con khiến Bất Nhẫn khó chịu.

Hai con chim cãi nhau ngày một hăng khiến Bất Nhẫn tức giận giật ngay tổ chim xuống. Vậy là bao nhiêu công sức tu luyện gần ba năm tan biến. Bất Nhẫn hối lỗi đến tòa sen để tỏ rõ lòng mình.

Xong Bất Nhẫn đến làm đò tại một khúc sông. Trải qua hai năm ròng chở được 98 người nhưng vào một hôm nước chảy xiết có người phụ nữ dắt theo đứa bé là vợ quan nơi đó vừa bước chân xuống và quát:

– Chèo cho cẩn thận vào. Ta mà bị ướt thì coi chừng roi quất mông.

Bất Nhẫn nghe xong có vẻ bực bội nhưng vẫn tươi cười nói:

– Bà với cậu nhà không cần lo, tôi sẽ cẩn thận.

Gấn đến nơi đột nhiễn người phụ nữ hét.

– Trời ơi, ta để quên túi hành lý bên kia sông rồi. Ngươi sang lấy lại cho ta.

  Sự tích chim Đa Đa

Vất vả chèo thuyền mãi cho đến gần tối chàng mới quay trở lại với túi hành lý. Vừa nhận được bà ta hét lên:

– Đôi giày của ta vẫn còn bỏ gầm gường. Ngươi quay lại lấy cho ta.

Những bà chưa kịp dứt lời. Bất Nhẫn liền chỉ thẳng tay vào mặt bà ta và quát:

– Cút đi. Ta làm không phải để hầu hạ mẹ con nhà bà.

Thật không may người phụ nữ đó lại chính là Phật bà Quan Âm thử lòng. Người trở về nguyên hình và nói:

– Ngươi vẫn không thực tâm. Ngươi tu cái gì chứ có mà tu hú.

Bất Nhẫn bèn cúi đầu nhận lỗi. Phật Bà biến hắn thành một loài chim. Cứ cuối hè chuẩn bị sang thu bạn sẽ nghe thấy tiếng tu hú kêu. Chính thời điểm này diễn ra câu truyện giữ phật bà quan âm và Bất Nhẫn. Đây chính là nguồn gốc truyện cổ tích sự tích chim tu hú bạn nên chia sẻ với bé để bé hiểu hơn.

Từ đó mọi người nhắc nhiều hơn về sự tích chim tu hú khi nghe được tiếng kêu này.