Truyện sự tích con bọ hung là truyện cổ tích dân gian nói về nguồn gốc ra đời và tại sao bọ hung lại có công việc dưới trần gian như vậy. Bạn có thể kể chuyện giúp bé hiểu rõ hơn nhé.

Truyện cổ tích Việt Nam thực sự là một kho báu giúp bạn có được những cảm nhận và lý giải tốt nhất cho những câu hỏi vì sao của trẻ nhỏ. Hãy đọc truyện sự tích con bọ hung giúp bé hiểu rõ ràng hơn về con vật này.

Ngày xửa ngày xưa, trời đất vốn rất gần nhau. Thậm chí con người chỉ cần vung tay một cái là chạm tới tận trời. Càng ngày con người càng sinh sôi nảy nở nhiều họ tăng cường giã gạo nhiều hơn. Cứ mỗi sáng khi tiếng chày giã gạo vang lên cũng là lúc trời phải tỉnh giấc bởi khi vung chày toàn chọc vào bụng trời.

Đặc biệt là tết nguyên đán, con người giã gạo ngày càng nhiều hơn. Họ giã gạo ngày và đêm để tích trữ gạo trong nhiều ngày tết. Mỗi lần đang ngủ trời không thể chịu được những cú hích bụng cũng như tiếng ồn từ dưới.

Sự tích con bọ hung

Một hôm trời không thể chịu nổi triệu tập bọ hung lên thiên đình:

– Bọ hung nghe đây, truyền lệnh ta xuống trần gian. Lệnh cho họ 3 ngày mới được ăn một bữa cơm. Trong mỗi bữa chỉ được ăn 3 bát.

Người trên trời nói về sự tích con bọ hung rất nhiều. Bọ hung có tính hay quên đã bị nhà trời phạt nhiều nhưng không đuổi vì cũng biết nghe lời, gọi một cái là có mặt ngay, khá là hiền lành. Vì vậy, bọ hung rất lo lắng sợ lại truyền sai lệnh trời, mà đây là việc ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ. Vừa đi đường bọ hung vừa đọc cho khỏi quên.

  Của thiên trả địa

– Ba ngày một bữa cơm, mỗi bữa ăn ba bát

Đang trên đường đến truyền tin bọ hung bị anh nông dân dọa giật thót mình nên quên cả lời nhà vua dặn. Bọ hung nổi giận mắng anh ta nhưng làm sao để nhớ lại lệnh đó bây giờ. Anh nông dân liền nói:

– Quên lệnh à. Ta có nghe lại được vài câu.

Nghe thế bọ hung vui mừng hỏi:

– Thật á. Nói mau lại cho ta đi.

– Là một ngày được ăn ba bữa. Muốn ăn vặt bao nhiêu thì ăn.

Nghe xong bọ hung cảm ơn rối rít và đi truyền lệnh. Vua quan triều thần nghe có lệnh trời bèn kính cẩn lắng nghe.

– Vua quan trần gian nghe đây. Trời cho ta truyền lệnh một ngày ăn ba bữa, ăn vặt bao nhiêu thì ăn.

Bên dưới mọi người thắc mắc trước đây hai bữa trời đã nổi giận rồi sao giờ lại là ba bữa. Lúc này bọ hung lúng túng chỉ biết truyền lệnh mà thôi. Xong xuôi bọ hung trở về trời.

Sau khi truyền lệnh xong trời không những không thấy tiếng giã gạo ít đi mà còn nhiều hơn bèn triệu vua trần gian lên hỏi và được tường thuật lại chi tiết việc truyền tin của bọ hung. Trời vô cùng tức giận đày bọ hung xuống trần gian xúc phân cả ngày đêm. Từ đó có sự tích con bọ hung. Còn về phần trời vì đã ra lệnh thì không thể rút lại nên đành chuyển lên thật cao để tránh chạm tới con người dưới trần gian.

  Truyện cổ tích Việt Nam Ông Mạnh Thắng Thần Gió