Sự tích đầm mực là truyện cổ tích nói về lý do sự ra đời của đầm mực. Câu chuyện giúp bạn hiểu được tấm lòng và sự tốt bụng của con người với con người. Sự hy sinh của hai anh em thuồng luồng.

Có lẽ hồi nhỏ không ai là không gắn liền với một truyện cổ tích Việt Nam. Có những câu chuyện cổ tích đi liền với thời gian và mỗi truyện là cho chúng ta một bài học nhỏ. Truyện sự tích đầm mực chính là một bài học quý giá bạn có thể tham khảo.

Đọc ngay sự tích đầm mực để giúp bạn thư giãn cùng bé nhé.

Xưa vào triều Trần, xã Quang Liệt có cụ đồ tên Chu An. Cụ có kiến thức uyên bác và cao siêu. Tiếng tăm vang khắp mọi nơi. Nhà vua nghe thấy thế liền mời cụ vào kinh trông nom trường Quốc tử và dạy dỗ thái tử.

Cụ đành xa vợ con để lên kinh nhậm chức. Một năm sau người ta thấy cụ quay lại quê hương vì không chịu nổi thói cường quyền, dối vua hại nước.

Về quê cụ tiếp tục dạy học, học trò khắp bốn phương làm cơm nắm xin đến học cụ. Mọi người còn phải dựng lán ở bên ngoài mới đủ chỗ học.

Học trò của cụ có hai người con của vua Tề. Hàng ngày họ đều đến học, cử chỉ của họ chẳng khác nào người trần. Ngày nọ đang chấm bài thi anh trưởng tràng chạy tới và nói anh nhìn thấy hai người từ dưới mặt nước đi lên. Đúng là hai anh em họ. Con theo họ về tận đây.

  Con vợ khôn lấy thằng chồng dại
Sự tích đầm mực

Cụ đồ nhẹ nhàng vuốt rau và nói:

Con ạ. Ta mặc kệ họ thôi, quỷ thần mà chuộng đạo thánh hiền thì càng tốt.

Vào đúng năm ấy hạn hán kéo dài khiến mùa màng của người dân mất hết. Mọi cây nối đều héo rũ không còn sức sống. Cụ đồ gặp riêng hai chàng Gàn và nói:

– Mong hai con thương dân làng.

Hai anh em vẫn tỏ ra như như chẳng hiểu gì cụ nói:

– Ta biết hết rồi. Giờ chỉ các con mới cứu được dân làng.

Lúc này hai anh em mới nhìn nhau và đáp:

– Chúng con biết, nhưng giờ các con sống đề phong bế, con không thể kiếm nước ở đâu được.

Cụ đồ khẩn thiết mà than:

– Các con cố tìm xem ở đâu có. Không cứu được nhiều thì ít cũng được vậy.

Sự tích đầm mực bắt đầu khi đã chuẩn bị xong hết.

Một lúc sau hai chàng nhìn vào nghiên mực đành lấy chút nước trong đó làm mưa. 3 người bê nghiên mực ra bờ sông một người cầm bút vẩy tạo thành mưa. Xong việc họ vứt luôn đồ xuống nước và vái lạy cụ đồ biến mất.

Quả nhiên, đêm hôm ấy trời đổ mưa. Mọi người đều thấy lạ khi chỉ riêng tham Đàm là nước tràn ngập và có màu đen. Mưa xuống cứu được vô vàn ruộng lúa, lương thực làm người dân vui mừng. Tuy nhiên, ở thiên đình ai cũng cảm thấy lạ lùng. Ngọc Hoàng thấy thế bèn sai người đi điều tra thủ phạm. Hai anh em họ đã bị bắt và bị thần sét dùng bứa chặt đầu. Khi chết hai người biến thành con thuồng luồng đầu và xác không liền nhau trôi dạt vào gầm cầu Bưu.

  Truyện cổ tích Sự tích Hồ Gươm

Cụ đồ biết tin liền thương xót. Cụ cùng với học trò đem chôn cất hai anh em họ đàng hoàng như hai người. Cả bờ sông hôm ấy đều nổi lên màu áo trắng tinh. Chiếc nghiên mực trôi về phía làng Quỳnh Đô khiến nước đổi màu đen nên người ta gọi là sự tích đầm mực. Còn cây bút trôi về làng Tó (làng Tả Thanh Oai bây giờ) mới có nhiều người đỗ đạt.

Còn về ngôi mộ của hai anh em sau này được lập miếu thờ gọi là miếu Gàn. Truyện cổ tích sự tích đầm mực cho bạn thấy rõ được sự lễ nghĩa, chuộng đạo lý, cách hành xử tốt nhất trong cuộc sống.