Truyện cổ tích Việt Nam sự tích hoa đào sẽ lý giải cho các bé biết được nguồn gốc cũng như ý nghĩa của cây đào trong các ngày tết.

Ngày xưa tại núi Sóc Sơn, Bắc Việt có một cây đào cổ thụ. Tại đây có hai vị thần là Trà và Uất Lũy cai quản ở cây đào này. Hai vị thần diệt trừ ma quái, giúp cho cuộc sống của người dân được yên bình, hạnh phúc.

Khiếp sợ sức mạnh của hai vị thần, chúng sợ luôn cả cây đào mà hai vị thần ngụ tại đó. Chỉ cần nhìn thấy cành hoa đào là chúng đã liên tưởng tới hai vị thần rồi sợ hãi bỏ chạy.

Sự tích hoa đào

Tuy nhiên, vào dịp cuối năm khi 2 vị thần cũng như bao vị thần khác phải lên thiên đình chầu Ngọc Hoàng thì chúng lại có cơ hội tác oai, tác quái. Để ma quỷ khỏi quấy phá, người dân đã bẻ những cành đào mang về trong nhà cắm vào lọ. Nếu ai không bẻ được đào thì vẽ hình hai vị thần treo ở trước cửa nhà để xua đuổi ma quỷ. Từ đó cứ vào các dịp tết đến, mọi người lại thi nhau bẻ cành đào về để trừ ma quỷ. Tuy nhiên về sau người dân không còn tin vào ma quỷ nên đã quên mất ý nghĩa của tục lệ này.

Ngày nay cành đào vẫn thường xuất hiện phổ biến trong các ngày tết đến nhưng ý nghĩa của nó đã khác xưa. Cành đào mang lại sự ấm cúng, sum vầy cho mọi gia đình, gieo vào lòng người niềm vui, niềm tin, hy vọng vào năm mới tốt đẹp. Sự tích hoa đào cũng từ đó mà ra.

  Người thợ săn và mụ chằn