Ngày xửa ngày xưa từ hồi loài người chưa biết làm nhà, còn ăn và ở trong các hang, khe núi. Về sau, để cuộc sống tiện lợi hơn nhiều người đã di chuyển về vùng đồng bằng và ven biển sinh sống. Tại đây là nơi Thần Gió hoành hành.

Tại vùng ven biển có một người tên là Mạnh sinh sống. Một hôm. Thần Gió đến gặp ông Mạnh và xô ông Mạnh ngã lăn quay rồi bay đi với tiếng cười ngạo nghễ. Ông Mạnh chỉ biết lồm cồm bò dậy và quát ông Thần Gió trong bất lực.

Truyện cổ tích Việt Nam Ông Mạnh Thắng Thần Gió

 

Từ đó, ông Mạnh quyết tâm chống trả lại Thần Gió. Thế nhưng cứ lần nào ông dựng nhà lên đều bị Thần Gió xô đổ hết, hết thảy là 3 lần.

Đến lần thứ 4, ông Mạnh quyết đinh xây dựng một ngôi nhà thật vững chắc.Ông đã đốn những cây gỗ to nhất để làm trụ nhà, và chọn những viên đá thật to để làm tường nhà. Ngôi nhà đã làm xong thật vững chắc.

Rồi đêm đó Thần Gió lại đến đập cửa, quát tháo đòi vào nhà ông Mạnh. Nhưng ông Mạnh vẫn bình tĩnh đáp lại Thần Gió sáng mai hãy đến. Thần Gió tức giận vô cùng, lông lộn mà vẫn không thể xô đổ nhà ông Mạnh.

Sáng hôm sau ông Mạnh mở cửa thấy một cảnh tượng kinh hãi trước mắt, mọi cây cối đổ rạp hết, chứng tỏ Thần Gió đã rất giận dữ vì không thể vào nhà ông Mạnh.

  Bò béo bò gầy

Mấy tháng sau Thần Gió đã đến nhà ông Mạnh và có vẻ ăn năn. Ông Mạnh đã tiếp đón, an ủi và mời thần Gió thi thoảng ghé nhà ông chơi. Từ đó trở đi, Thần Gió thường xuyên đến thăm nhà ông Mạnh và mang theo những luồng gió mới mát lạnh từ biển, có lẫn cả hương thơm ngào ngạt của các loài hoa.