Sự tích cái chổi gồm có 3 nhân vật chính là: Ngọc Hoàng, bà đầu bếp và lão chăn ngựa. Câu chuyện kể về chỉ vì long tham mà bà đầu bếp và lão chăn ngựa đã bị Ngọc Hoàng đẩy xuống trần gian làm chổi để chuộc lỗi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết câu chuyện nhé.

Xưa kia ở trên thiên đình có một người đàn bà nấu ăn rất ngon, rất khéo tay. Bà nấu ăn ngon đến nỗi ai nếm qua thức ăn bà nấu cũng nhớ đến suốt đời. Vì vậy Ngọc Hoàng đã cho bà phụ trách việc nấu ăn trên thiên đình.

Là người có tài nhưng bà nấu bếp lại có tật xấu đó là hay ăn vụng và tham lam. bà hay bớt xén đồ của thiện đình, ngay cả đồ Ngọc Hoàng ăn mặc dù lệ trời đã ban cấm về việc này.

 

Truyện cổ tích Việt Nam “Sự Tích Cây Chổi”

Bà nấu bếp đem lòng yêu một ông chăn ngựa cho thiên đình. Ông chăn ngựa có bản tính thích uống rượu và nhắm với đồ ngon. Vì vậy bà nấu bếp đã nhiều phen lấy trộm đồ ăn của thiên đình cho lão và dắt lão đến hầm rượu của thiên đình cho lão uống, mặc sức say mèm.

Một hôm, trên thiên đình tổ chức tiệc. Người đàn bà nấu bếp đang trong lúc làm đồ ăn để chuẩn bị tiệc thì lão chăn ngựa đến, bà liền giấu lão vào gậm bếp và đưa cho lão mấy chén rượu để uống. Lão chăn ngựa vừa đi chăn ngựa về đói và mệt nên đã tiện tay bốc luôn thức ăn chuẩn bị cho tiệc.

  Hai anh em và ba con yêu tinh

Khi các tiên nữ bê thức ăn ra bày tiệc thì món nào cũng như đã có người nếm thử nên Ngọc Hoàng hết sức tức giận, quát tháo dữ dội khiến ai nấy đều rất hoảng sợ. Lúc này, bà nấu bếp và lão chăn ngựa mới đi ra cúi đầu nhận tội. Ngọc Hoàng đã cho cả người xuống trần gian làm cái chổi để làm việc chuộc lại lỗi lầm.

Sau này khi đã nguôi giận Ngọc Hoàng đã cho phép họ 1 năm có ba ngày được nghỉ phép, đó chính là ba ngày Tết Nguyên Đán. Đó cũng chính là lý do vì sao trong ngày lễ Tết Nguyên Đán chúng ta thường có tục lệ không quét nhà. Sự tích cái chổi cũng ra đời từ đó.