Truyện cổ tích là kho tàng văn học của Việt Nam. Truyện hai bảy mười ba là một trong những câu chuyện đáng để bạn có thể lưu ý. Hãy cùng theo dõi nội dung nhé.

Ngày xưa tại Hà Đông, tỉnh Quảng có một đôi vợ chồng. Người chồng luôn lấn lướt vợ, nhưng vợ anh ta cũng chẳng phải dạng vừa. Truyện hai bảy mười ba xảy ra khi có sự tranh cãi về bát chè trong đám giỗ.

Hai bảy mười ba

Trong một đám giỗ người vợ nấu chè để cúng nhưng vì mọi người đều bận nên chị đành phải bưng lên mâm, đi hết thảy 7 lần mỗi tay một bát nên chị nhớ có 14 bát. Đến lúc ông chồng xếp lên mâm thì lại thừa ra một bát không tài nào xếp vào đâu được. Người chồng bèn nói:

 • Lẽ nào lại đặt ngoài mâm? Hay nhân tiện không có ai mình nếm thử chắc vợ không biết.

Nghĩ xong hắn liền húp lấy húp để và đem bát ra ngoài bể cạn để rửa sạch và úp vào rổ trở lại làm nốt việc khác. Khi cúng lễ xong xuôi, người vợ không thể đếm đủ chỗ bát chè ấy.

 • Quái lạ, chẳng nhẽ ông chồng nhà mình đã ăn hay làm đổ. Phải tìm ra nguyên nhân mới được.

Chị liền ra hỏi chồng:

 • Sao lại thiếu mất một bát chè của tôi?

Người chồng cố vẻ tự nhiên nói:

 • Sao tôi biết được. Mình bưng lên bao nhiêu tôi bày lên bấy nhiêu mà.
  Truyện cổ tích Việt Nam “Cây tre trăm đốt”

Nghe xong người vợ nói liền:

 • Lúc tôi bưng lên là 7 lần, mỗi lần 2 bát vậy là hai bảy mười bốn vậy sao lại còn có mười ba bát?

Người chồng không nghĩ rằng vợ mình sẽ đếm số bát. Nghĩ bụng định nhận nhưng mà nhận thì nhận ngay từ đầu giờ thì ngại lắm bèn tỏ vẻ tức giận:

 • Mình đang nghi tôi ăn bát chè đó đúng không?

Người vợ không nhịn được nói:

 • Không ông thì còn ai vào đây được nữa. Trong nhà chỉ có mình ông với tôi, con thì đi vắng. Chứ ai vào ăn trộm bát chè cúng. Chẳng lẽ hai bảy lại mười ba.

Nghe vợ nói xong người chồng mặt đỏ tía tai quát:

 • Mày đỏ cho tao vậy có tang chứng không. À, quân này láo quá.

Người chồng to tiếng vợ cũng không chịu xuống nước. Không ai chịu nhường, xô xát một hồi làm mâm bát đổ vỡ cùng với những thiệt hại khác khiến bữa giỗ mất ngon.

Người vợ biết sự thật nhưng không làm gì đành làm đơn kiện ra quan. Chồng nghe vậy giảm tính hung hăng đâm lo sợ. Hắn nghĩ:

 • Nếu chuyện to ra mình không chỉ xấu hổ với bà con mà còn với con cái nữa.

Hắn liền mang lễ vật đút lót quan gỡ rối để đỡ mất mặt. Quan liền nói:

– Được! Cứ để ta xử cho.

Sau khi nghe trình bày đầu đuôi câu truyện quan phán rằng:

 • Ngày giỗ chẳng lẽ lại có ai thất lễ. Hơn nữa hai bảy đâu là mười bốn, hai bảy có thể là mười ba. Không tin hãy nhìn lên đưỡng đòn tay ở mái công đường kia. Mái trước có 7 đường, mái sau có bảy đường nhưng mà hai bảy mười ba thôi. Đấy thử đếm xem nào.
  Sự tích chim tu hú

Cả hai đều ngửa mặt đếm. Người chồng có vẻ xuôi nhưng vợ vẫn cố cái. Quan bèn đập bàn quát:

 • Thánh nhân thường nói: phu xướng phụ tùy. Hai vợ chồng nhà ngươi mau đưa nhau về mà sống hòa thuận đi. Suốt ngày cãi nhau mang ra kiện tụng khiến người ta chê cười. Lần này ta tha, lần sau nữa ta phạt nặng đấy.

Nói dứt lời quan cho quân đuổi hai vợ chồng ra khỏi công đường.

Về nhà người chồng thích thú lắm khoa chân múa tay. Hàng xóm sang hỏi thăm truyện hai bảy mười ba nhiệt tình. Thấy thế vợ than thở:

Nực cười ông huyện Hà Đông,

Xử vị lòng chồng hai bảy mười ba.

Không nghe tan cửa hại nhà,

Nghe thì hai bảy mười ba cực lòng.

Sau này dân gian có câu: Cha mẹ nói oan, quan nói hiếp, chồng có nghiệm nói thừa chính là từ câu truyện cổ tích hai bảy mười ba này mà ra.