Ngày xửa ngày xưa có một cậu bé mồ côi cha từ nhỏ. Sau một thời gian chịu tang người mẹ cũng đi lấy chồng. Vì không còn nội ngoại thân thích nên nó phải theo mẹ về ở cùng bố ghẻ. Ông bố ghẻ thì rất vũ phu coi cả hai mẹ con như người hầu kẻ ở. Nhất là cậu bé còn nhỏ chưa biết làm gì nên ông ta càng ghét. Hắn nhiều lúc đánh thằng bé thâm tím nếu trái ý. Gia cảnh nghèo khó hắn thường mưu sinh bằng cách lên rừng đốn củi. Bà vợ vừa lấy về một ngày đã phải ra chợ bán củi của hắn. Không may năm đó mất mùa, đói kém, củi rẻ như bèo. Thằng bé trở thành cái gai trong mắt bố ghẻ vì chưa làm được gì cả.

– Nó không làm được gì cả. Chỉ làm cho ta khó khăn thêm

Hắn nói cả bà vợ và bảo bà mang con đi bán cho kẻ khác nuôi. Nhưng bà vợ nhất quyết không chịu. Bà thà cả hai mẹ con cùng chết chứ nhất quyết không chịu bán con. Hắn nhiều lần còn có ý định giết chết con riêng của vợ.

Nạn đói năm đó hoành hoành. Một gánh củi to còn không đổi được một bát gạo. Hôm đó nhân lúc vợ đi chợ sớm hắn rủ thằng bé lên rừng:

– Mày có thích được đi bắt bướm với trèo ổi không? Trên ấy thì thoải mái, tha hồ. Thằng nhóc lấy làm thích đòi đi cho được. Ông bố ghẻ liền đưa nó vào rừng sâu. Khi đến mấy gốc ổi, hắn nói:

  Sự tích cây khế

– Ổi đấy. Và có bát cơm đây. Ở đây chơi, chốc nữa tao lại tìm.

Sự tích chim Đa Đa

Thế rồi hắn bỏ lại đứa bé ở rừng sâu, lẳng lặng chui ra chỗ khác kiếm củi. Nhưng khi chiều về hắn vô cùng ngạc nhiên khi thấy đứa bé đã về nhà trước hắn. Hỏi ra hắn mới biết thằng bé được bọn đi đào khoai mài mang về. Nghe đứa bé kể, hắn vô cùng bực tức. Hắn vờ quát mắng đứa bé:

– Chỉ vì mày, làm tao mất bao thời gian tìm mãi không được!

Một lần hắn lại lừa thằng bé theo lên rừng. Lần này hắn quyết định đưa thằng bé vào tận sâu trong rừng nơi mà chả ai dám đến. Khi lừa được thằng bé hắn nghĩ bụng: “Kiểu gì không chết vì bị thú dữ ăn thịt thì cũng chết vì lạc, không chết vì lạc thì cũng chết vì đói mà thôi”.

Đợi đến chiều tối, đứa trẻ không thấy bố ghẻ trở lại, thằng bé khóc lóc, kêu gào nhưng chỉ có tiếng vọng của núi rừng. Nó cuống cuồng chạy tìm khắp mọi nơi nhưng không có một bóng người. Mệt lử, đói bụng, nó tìm đến bát cơm bố ghẻ để lại thì không ngờ đó là một bát cát bên trên có rắc vài hạt cơm với một quả cà để đánh lừa thằng bé. Thằng bé chết vì đói, hóa thành chim đa đa, luôn luôn kêu những tiếng “Bát cát quả cà! Bát cát quả cà!”.

  Sự tích ông địa

Không thấy con mình về bà vợ khóc thương vô hạn. Đoán biết thằng chồng tàn bạo hãm hại con mình bà bắt hắn đi tìm lại con không sẽ lên quan tố cáo. Túng thế, hắn vào rừng tìm thằng bé. Tìm mãi không thấy đột nhiên trong khu rừng nổi lên mấy tiếng “ Bát cát quả cà”. Hắn hoảng quá đích thị là oan hồn thằng bé đã lên tiếng vạch tội hắn. Nghe thấy hắn vội bỏ chạy nhưng những tiếng “Bát cát quả cà” cứ thế mà đuổi theo hắn. Hắn chạy hết khu rừng nọ xuyên sang khu rừng kia. Vấp phải đá hắn ngã ra bất tỉnh nhân sự. Mấy ngày sau những người tiều phu tìm thấy thi thể của hắn nằm ở mé rừng. Sự tích chim đa đa từ đó mà ra.