Truyện cổ tích Việt Nam sự tích con muỗi thông qua câu chuyện đã cho chúng ta thấy sự chung thủy của người chồng và sự vô ơn của người vợ đã bị quả báo.

Ngọc Tâm là một người nông dân chất phác hiền lành, anh có một người vợ vô cùng xinh đẹp tên là Nhan Diệp. Ngọc Tâm là mẫu người đơn giản, chịu khó làm ăn, nhưng người vợ của anh thì lười biếng thích cuộc sống xa hoa, sung sướng.

Hai vợ chồng cứ tưởng chừng sống với nhau hạnh phúc trăm năm, thì Nhan Diệp bỗng mất đột ngột. Vì quá đau đớn, không muốn rời xa xác vợ, anh đã đem bán hết tài sản của mình để mua một chiếc thuyền chở quan tài vợ thả bồng bềnh trên sông.

Thuyền cứ lênh đênh trôi theo dòng nước, một hôm thuyền đi đến dưới chân một ngọn núi có cây hoa thơm mát. Ngọc Tâm lên bờ bỡ ngỡ trước quang cảnh nơi đây. Anh leo lên lưng chừng núi thì gặp một ông lão râu tóc bạc phơ, tay cầm gậy trúc lần bước. Đoán người có tiên phong đạo cốt, Ngọc Tâm van lạy xin cứu tử hoàn sinh cho người vợ của mình.

 

Sự tích con muỗi

Vị thần thấy vậy rồi nói:

– Nhà ngươi còn vướng trần tục… Ta có thể giúp cho người toại nguyện nhưng về sau đừng có lấy làm ân hận!

Theo lời vị thần, ngọc tâm mở nắp quan tài, rồi chích ở đầu ngón tay mình 3 giọt máy nhỏ vào thi thể Nhan Diệp, thì người vợ từ từ mở mắt rồi ngồi dậy như sau một giấc ngủ.

  Trí khôn của ta đây

Trước khi giã từ, vị thần có dặn người đàn bà:

– Ngươi hãy luôn luôn nghĩ đến tình cảm của người chồng giành cho mình. Hãy làm tròn bổn phận của người vợ. Chúc vợ chồng được hạnh phúc.

Trên đường về quê, người chồng vội vã giục thuyền đi nhanh. Thuyền vừa cập bến, ngọc Tâm lên vờ mua sắm thức ăn. Trong lúc đó, có một chiếc thuyền buôn lớn của một thương buôn giàu có để ý tới nhan sắc của Nhan Diệp. Hắn bắt chuyện, mời Nhan Diệp lên thuyền dùng trà rồi cho dong buồm bỏ chạy.

Ngọc Tâm mua sắm thức ăn về thấy mất vợ, quên ăn quên ngủ đi tìm vợ, một tháng sau mới gặp. Người đàn bà sau khi gặp lại chồng quen lối sống xa hoa, quên cả tình xưa nghĩa cũ. Thấy bộ mặt của người vợ hiện rõ, Ngọc Tâm như tỉnh cơn mụ mị, bèn nói với Nhan Diệp:

– Giờ mình hãy trả tôi lại ba giọt máu của tôi đã cứu mình sống lại thì mọi kỷ niệm của chúng ta không còn nữa.

Nhan Diệp thấy được ra đi dứt khoát thấy dễ dàng liền lấy dao chích đầu ngón tay nhưng khi máu vừa nhỏ dọt thì cô ngã lăn ra chết.

Người đàn bà chết đi hóa kiếp thành con muỗi ngày đêm kêu than với chồng cũ, như van lợ, oán hận, tiếc thương, ngày đêu kêu o o không ngừng. Vì ghét những kẻ phụ bạc nên khi muỗi lại gần người ta thường đập chết không thương tiếc. Sự tích con muỗi cũng từ đó mà ra.

  Truyện cổ tích “Sự tích cái cân thủy ngân”