Ngày xửa ngày xưa Hùng Vương thứ 18 đã nhận nuôi một cậu bé và đặt tên cậu bé là Man An Tiêm.

Cậu bé thông minh từ nhỏ, chăm chỉ nên vua Hùng rất yêu thương, vì vậy cũng ít kẻ ghen ghét với Mai An Tiêm.

Một ngày nọ trong một bữa tiệc do vua Hùng tổ chức có đủ quần thần đến dự tiệc, ai cũng xu nịnh cho rằng mọi vật trên đời này đều do vua Hùng ban cho. Tuy nhiên Mai An Tiêm cho rằng mọi thứ trên đời này đều do chính bàn tay của con người tạo nên. Những kẻ quần thần xu nịnh gièm pha khiến vua Hùng nghĩ rằng Mai An Tiêm tự đắc cho mình là tài giỏi nên đã đày anh cùng gia đình đi ra đảo hoang sinh sống.

Khi ra đảo hoang, Mai An Tiêm vẫn không hề lo lắng, an ủi người vợ rằng chỉ cần chúng ta chăm chỉ thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua. Với sự chăm chỉ làm nương vỡ ruộng của 2 vợ chồng mà chẳng bao lâu họ đã cất được nhà và có đủ lương thực.

Một ngày kia bỗng nhiên có 1 chú chim lạ bay qua nhả hạt xuống chỗ Mai An Tiêm. Vốn bản tính thông minh, nghĩ chim ăn được thì người cũng ăn được nên chàng đã đem hạt đó đi gieo. Chẳng lâu sau thì hạt đã trở thành cây, lan rộng khắp vườn và sinh hoa kết trái. Trái cây này vỏ ngoài thì xanh, bên trong thì đỏ mà ăn có vị ngọt lịm.

  Người dân nghèo và ngọc hoàng
Sự tích quả dưa hấu

Một hôm vì có bão nên có 1 chiếc thuyền đã dạt vào đảo nơi vợ chồng Mai An Tiêm sinh sống, An Tiêm đã cho họ nếm thử trái ngon này và đổi lấy lương thực của họ. Kể từ đó tiếng lành đồn xa, rất nhiều thuyền buôn đã ghé qua đảo nơi An Tiêm sinh sống để mua trái ngon này.

Về phần vua Hùng, sau khi đày đứa con thông minh, vốn yêu thương của mình đi, ngài đã rất hối hận, bởi vậy đã cho người đi xem xét cuộc sống hiện tại của An Tiêm. Và tất nhiên vua Hùng hết sức ngạc nhiên về cuộc sống sung túc của đứa con nên ông đã rất cảm phục, quyết định đón An Tiêm trở về đất liền.

Trở về đất liền, An Tiêm đã nhân rộng thứ hạt giống đó, làm giàu đất Việt và đặt tên thứ quả đó là Dưa hấu. Từ đó sự tích dưa hấu được lưu truyền.