Sọ Dừa nói về một cậu bé sinh ra đã có bộ dạng xấu xí nhưng có đức tính hiền lành tốt bụng.

Với tài năng và sự thông mình của mình cậu đã cưới được người vợ đảm sau bao nhiêu gian khổ cuối cùng kẻ xấu đã bị trừng phạt và người tốt ở hiền sẽ gặp lành. Mời các bé đọc truyện cổ tích Sọ Dừa để có bài học bổ ích nhé.

Ngày xửa ngày xưa, có một cặp vợ chồng nghèo đã đi ở cho một nhà phú ông rất giàu có từ khi còn rất trẻ. Họ rất hiền lành và chăm chỉ nhưng đã ngoài 50 tuổi rồi mà chưa có một đứa con. Một hôm, thời tiết nắng nóng khó chịu, bà vợ vào rừng nhặt củi khát khô cả cổ mà không tìm thấy một giọt nước để uống. Không chịu nổi bà đã liều mình uống chút nước ở trong cái sọ đặt ở dưới gốc cây to trong rừng. Một điều vô cùng lạ, khi uống nước ở sọ đó thì bà cảm thấy vô cùng sảng khoái và mát tận tới ruột gan. Sau đó trở về nhà bà đã có thai nhưng chỉ một thời gian sau người chồng đã qua đời. Bà hạ sinh một đứa con hết sức lạ lùng, đứa bé không có tay chân, nó tròn vo như cái sọ dừa. Bà buồn lắm toan định mang đi chông sống thì đứa bé cất tiếng gọi:

  Sự tích đá Bà Rầu
Sự tích Sọ Dừa

– Mẹ ơi! Con là con của mẹ. Mẹ lỡ bỏ con đi thì con tủi thân lắm!

Bà cảm động và hối hận quyết định để lại nuôi và đặt tên con là Sọ Dừa.

Lớn lên, Sọ Dừa chỉ lăn lông lốc. Bà rất buồn lòng. Sọ Dừa thương mẹ bèn xin mẹ cho đến nhà phú ông chăn bò.

Lúc đầu phú ông còn ngần ngại nhưng sau khi suy nghĩ đã quyết định đồng ý cho Sọ Dừa ở lại làm việc.

Chẳng ngờ đâu, Sọ Dừa chăn bò rất giỏi bò con nào con lấy no căng. Phú ông càng thêm mừng.

Ngày mùa đến, tôi tớ đều bận đi làm đồng, phú ông đành sai ba cô con gái yêu quý thay nhau mang cơm cho cậu.

Một hôm đến đúng phiên cô con út mang cơm. Vừa tới chân núi, cô đã thấy một chàng trai rất tuấn tú và khôi ngô đang thổi sáo cho đàn bò gặm cỏ. Biết Sọ Dừa không phải là người bình thường, cô út đem lòng thương chộm nhớ Sọ Dừa.

Một hôm, Sọ Dừa đến tuổi lấy vợ bèn về nhà giục mẹ đến hỏi con gái phú ông. Bà vô cùng bất ngờ với yêu cầu của con, nhưng vì Sọ Dừa năn nỉ mãi, bà đã chiều lòng.

Bà mang cau đến dạm, phú ông bĩu môi cười khẩy mỉa mai rồi thách cưới bằng rất nhiều sính lễ, nào là: một chĩnh vàng cốm, mười tấm lụa đào, mười con lợn béo, mười vò rượu tăm.

  Ba cô gái

Lão phú ông chẳng ngờ, đến đúng ngày hẹn mang lễ cưới Sọ Dừa và mẹ mang đầy đủ sinh lễ làm lão hoa cả mắt bèn gọi ba cô con gái ra để hỏi ý.

Hai cô chị Cả và chị Hai bĩu môi chê bai Sọ Dừa xấu xí không xứng, chỉ có cô Út là cúi đầu e lệ tỏ ý bằng lòng.

Đến ngày hỷ sự, tiệc tùng linh đình, không ai nhìn thấy Sọ Dừa đâu cả mà chỉ thấy một chú rể tuấn tú, khôi ngô đứng cạnh cô Út.

Tất cả mọi người thấy vậy đều vô cùng vui mừng riêng chỉ có hai cô chị là đố kị và ghen tức.

Cuộc sống của hai vợ chồng rất hạnh phúc. Sợ Dừa ngày đêm dùi mài kinh sử đèn sách sau đó đã thi đỗ Trạng Nguyên.

Được vua sai đi sứ, trước khi đi chàng đã dặn dò vợ kĩ càng và đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng và dặn luôn mang theo bên mình để hộ thân.

Ghen tị với cô em, hai cô chị nảy sinh ý đồ hãm hại em để thay làm bà Trạng.

Một hôm, hai cô chị đã lừa cô Út đi chèo thuyền rồi lừa đẩy thuyền cô Út ra xa, giấu hết bơi chèo. Thuyền chìm, cô Út bị cá kình nuốt chửng.

Nhớ lời chồng dặn cô đã luôn mang theo những thứ chồng đưa cho. Nhờ có con dao của chồng cô Út đã thoát chết và dạt tới một hòn đảo. Cô dung dao rạch bụng cá chui ra. Lấy đá đánh lấy lửa nướng thịt cá để ăn dần.

  Sự tích chim tu hú

Hai quả trứng gà nở thành một đôi gà đẹp, một trống một mái làm bạn cùng cô. Vào một ngày đẹp trời, có chiếc thuyền lớn đi qua đảo, con gà trống nhìn thấy bèn gáy vang.

May sao chiếc thuyền đó chính là thuyền của Sọ Dừa, vợ chồng đoàn tụ mừng vui khôn tả. Sọ Dừa liền đón vợ trở về nhà.

Về tới nhà, quan trạng tổ chức tiệc linh đình, nhưng lại không để vợ ra mặt. Hai cô chị không biết là cô Út đã trở về khấp khởi mừng thầm, thay nhau kể chuyện cô Út gặp nạn tỏ ra đau xót.

Sọ Dừa không nói gì, tiệc tùng xong cậu mới gọi vợ ra. Hai cô chị nhìn thấy em Út xấu hổ quá đành bỏ ra về mà không nói một câu từ đó bỏ đi biệt xứ.

Trên đây là câu truyện cổ tích Sọ Dừa hi vọng các em khi đọc sẽ rút ra những bài học sâu sắc và bổ ích cho chính mình.