Ngày xửa ngày xưa, Công và Quạ là đôi bạn thân tri kỉ của nhau, vì cả hai đều có điểm chung là xấu cả. Một ngày nọ, Quạ và Công ngồi tâm sự, Quạ nói với Công rằng:

– Kể ra, anh em ta xấu không còn giống nào so sánh được bằng nữa. Các loài chim khác con nào cũng đẹp: con phượng hoàng thì được người ta khen: “Một cái lông của nó bằng cả một làng chim chích”. Còn như con hạc, thân hình của nó từ cái dáng, cái chân, cái tóc làm người ta còn phải thốt lên: “Hạc đứng chầu Vua”…

Công đáp lại:

– Xấu nó là cái số, biết làm sao bây giờ?

Quạ suy nghĩ một lúc rồi bàn rằng:

– Xấu mà biến tấu thành đẹp, cũng được đấy! Hay là hai đứa ta thử tô điểm vẽ vời nhan sắc cho nhau xem có đẹp lên hay không?

Công đồng ý.

 

Truyện cổ tích “ Sự tích Công và Quạ”

Quạ liền vẽ vời, tô điểm lên bộ lông của Công trước. Sau một hồi, Công đã khoác lên mình bộ lông óng ánh, nhiều màu sắc đẹp đẽ hơn những giống chim khác nhiều.

Tới lượt Công ngồi vẽ vời, tô điểm lên bộ lông cho Quạ, thì có tiếng ríu rít của rất nhiều chim con từ phía đông bay qua.

Quạ liền hỏi :

– Các bạn đi đâu mà kéo lũ lượt đi thế?

Đàn chim đáp lại:

– Chúng tôi đi kiếm ăn ở phương nam ở dưới đó nghe đồn có rất nhiều gạo, nhiều gà, và các đồ ăn khác… Anh đang làm gì đấy? Hay đi cùng luôn chúng tôi đi?

  Truyện cổ tích Việt Nam “Sự tích Tích Chu”

Nghe nói, Quạ háo hức nói với Công rằng:

– Giờ chờ anh tô điểm vẽ vời thì còn lâu mới xong, hay là sẵn có đĩa mực ở đây, anh cứ đổ luôn lên người tôi một thể để tôi đi theo bọn kia cho nhanh, đỡ mất dịp kiếm ăn tốt.

Nghe Quạ bảo thế, Công không phàn nàn, chiều theo ý Quạ đổ hết đĩa mực vào mình Quạ thành ra lông cánh Quạ một màu đen tuyền như mực.

Quạ liền bay đi kiếm ăn không còn chú ý đến xấu với đẹp nữa. Nhưng đến lúc kiếm ăn no bay về, ngang đường Quạ gặp Cò thì thấy nó cứ nhìn mình mà cười. Quạ tức lắm, bèn ngắm lại mình thì thôi xong… Thân hình Quạ một màu đen thui, quá xấu xí, xấu hổ quá Quạ bèn bay đi trốn.

Từ đó về sau không ai còn thấy Quạ nữa, trừ ở những nơi hoang dã vắng vẻ. Sự tích Công và Quạ cũng từ đó mà ra.