Thuở xưa có hai vợ chồng nhà nọ làm ruộng đã nhặt được hai quả trứng lạ đã đem về nhà ấp. Sau đó hai quả trứng đã nở ra thành hai con rắn rất khôn, ông bà đi đến đâu chúng cũng đi theo tới đó. Một hôm người chồng đang cuốc ruộng bông cuốc trứng đuôi của một con nên một con dài hơn, một con ngắn hơn.

Hai con rắn ăn hết sức khỏe, chúng thường xuyên bắt trộm gà của chó của mọi người để ăn. Sức nuôi của đôi vợ chồng trẻ không nổi nên họ đã đem hai con rắn ra thả sống Tranh hiện đang thuộc tỉnh Hải Dương. Ở dòng sông Tranh, hai con rắn được Thủy Tề nhận về làm bộ hạ cai quản một khúc sông. từ đó hai con rắn thả sức làm mưa làm gió tại đây. Ông Cụt tính hung tợn hơn ông Dài, thường xuyên cướp của của người dân. Thường cứ người dân đi qua khu vực này lại bị ông Cụt cho lật thuyền. Hai vợ chồng người nông dân thỉnh thoảng phải ra bờ van vái con nuôi để chúng nương tay. Họ van nài chúng có nghe nhưng rồi chỉ được một thời gian lại đâu đóng đó.

Sau đó người ta kể rằng có một lần có đôi vợ chồng họ Trịnh đi thuyền qua khúc sông này. Người vợ tên là Dương Thị nhan sắc tuyệt trần nên ông Cụt đã cho bộ hạ đem lễ vật lên thuyền để xin Dương Thị về làm vợ. hai vợ chồng Dương thị vô cùng hoảng sợ đã bỏ chạy len bờ trốn. Thế nhưng đã ý muốn Dương Thị là vợ đã định nên trong một đêm mưa gió ông Cụt đã bắt mất người vợ. Sáng hôm sang người chồng họ Trinh đã theo dấu vết tìm ra sông thì chỉ thấy quần áo của người vợ trút trên bờ.

  Bò béo bò gầy

Trịnh không biết phải làm thế nào đành đi lang thang từ chỗ này đến chỗ khác. Một hom Trinh Trịnh gặp thần Mưa là Bạch Long đang hóa thành ông bói ngồi ở chợ. Thần mưa đã chở Trịnh về biển để bàn bạc với Long Vương về việc của ông Cụt. Trịnh đã đưa ra cái thoa của vợ để nhờ thần mưa tìm ra tung tích của Dương Thị.  Khi đã có chứng cớ Trinh đã nhờ thần Mưa đưa tới gặp vua Thủy tề để tố cáo tội ác của ông Cụt. Vua Thủy Tề đã gọi ông Cụt và Dương Thị đến xét xử. Sau khi sự việc sáng tỏ ong Cụt đã bị đày đến sông Cùng cứ thuocsj tỉnh Lạng Sơn bây giờ. Dương Thị trở về với Trịnh, giao trả con cho ông Cụt. Ngày ông Cụt đi đày rắn rết tôm cá đi theo tiễn đầy cả khúc sông.