Ngày xửa ngày xưa, đời Hùng Vương thứ 6 có tất cả 18 người con. Ai cũng hay văn, giỏi võ nhưng không thích bị lao động chân tay.

Chỉ có 1 người con duy nhất của Hùng Vương là Lang Liêu lại ngược lại, thích nghề trồng trọt, bản tính lương thiện, hiền hòa. Chàng đã đưa vợ và con về quê vỡ nương, trông trọt để sinh sống.

Cuối năm nọ, vua Hùng đã triệu tập đủ 18 người con và bảo: “Đến ngày hội đầu năm, ai mà đem được đến của ngon vật lạ để tế Trời Đất thì ta sẽ nhường ngôi cho người đó”.

Nghe lời cha, các hoàng tử đã đi khắp bốn phương để tìm cho ra thứ của ngon vật lạ như lời người cha. Chỉ có duy nhất Lang Liêu là lo lắng, băn khoăn không biết lựa chọn vật gì để dâng lên vua cha.

Một ngày nọ, khi đang ngủ bỗng nhiên Lang Liêu nằm mơ thấy có 1 vị thần đến mách bảo rằng: “ Này con, trên đời này không có thứ gì quý hơn hạt gạo bởi gạo là thực phẩm nuôi sống con người. Con hãy lấy gạo nếp để làm hình bánh tròn hoặc bánh vuông để tượng trưng cho Trời đất. Sau đó con hãy lấy lá để bọc ngoài và cho nhân vào bên trong, lá sẽ tượng trưng cho Cha – Mẹ là đấng sinh thành.

Tỉnh giấc Lang iêu vô cùng vui mưng, đã chuẩn bị làm theo lời Thần dặn. Chàng đã chọn loại nếp tốt nhất để làm bánh hình vuông tượng trưng cho Đất rồi cho vào luộc chín và gọi đó là bánh Chưng. Bành giã xôi để làm bánh hình tròn tượng trưng cho Trời và gọi đó là bánh Dày.

  Truyện cổ tích “Sự tích ăn trầu ngắt đuôi”

Đến ngày hội, các hoàng tử của vua cha mang đến không biết bao của ngon vật lạ. So với những thứ đó thì lễ vật mà Lang Liêu chuẩn bị có vẻ quá đơn giản. Thế nhưng sau khi nghe Lang Liêu giải thích về nguồn gốc, ý nghĩa sâu xa của 2 loại bánh đó thì nhà vua đã quyết định lựa chọn để tế trời đất. Sau đó vua cha chia bánh cho các hoàng tử cùng quần thần nếm thử, ai cũng tấm tắc khen ngon. Đây đúng là thứ quý nhất trong ngày hội đầu năm.

Và như đã hứa, vua Hùng quyết định nhường ngôi cho Lang Liêu. Kể từ đó trở đi mỗi khi đến dịp Tết Nguyên Đán thì đân chúng lại chuẩn bị làm bánh Chưng và bánh Dày để tế Trời – Đất.