Ngày xửa ngày xưa ở một gia đình nhà giàu gồm cha và 5 người con trai. Do có điều kiện từ nhỏ nên 5 người con này không cần phải làm gì từ nhỏ, thành ra họ sinh ra tính lười biếng, nhác việc.

Sau này khi lớn lên, mỗi người đều đươc người cha chia cho 1 phần cơ ngơi, nhưng họ vẫn luôn ganh tị nhau từng chút một. Người cha rất buồn, ra sức khuyên can các con nhưng không được, điều này khiến ông vô cùng đau long.

 

Truyện cổ tích Việt Nam “Sự tích Bó Đũa”

Đến 1 ngày kia, người cha chợt lâm bệnh nặng. ông biết tình hình sức khỏe của mình không thể qua nổi nên ông đã gọi 5 người con lại ngồi quanh 1 chiếc bàn và bảo gia nhân mang đến 1 bó đũa cho ông.

5 người con ngơ ngác không hiểu ý cha mình. Người cha bắt đầu đưa bó đũa cho từng đưa con và bảo họ hãy bẻ gãy bỏ đũa. Lần lượt từng người người con ra sức để bẻ cả bó đũa nhưng đều không được. Tiếp đó người cha lại bao các con hãy bẻ gãy tưng chiếc một xem sao. Đến lúc này từng chiếc đũa đã được bẻ gãy một cách dễ dàng.

Lúc đó người cha mới nói với năm anh em rằng: “Các con ạ, 5 anh em con cũng như bó đũa kia, nếu như các con biết giúp đỡ san sẻ công việc cho nhau, chung tay gánh vác mỗi người một công việc thì không có việc gì khiến các con guc ngã hay thua cuộc. Nhưng nếu ai cũng chỉ biết đến bản thân mình thì con sẽ mĩ cô đơn lẻ bóng và dễ chấp nhận thua cuộc trong cuộc sống. Các con có yêu thương, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau thì cha mới yên tâm nhắm mắt xuôi tay được”.

  Truyện cổ tích Việt Nam “Bánh chưng bánh dày”

Nghe người cha nói thế, năm anh em đã vô cùng hối hận về những việc họ đã làm, từ đó trở đi họ sống hòa thuận, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, không bao giờ còn tranh chấp nữa.