Chuyện kể rằng xưa kia có hai vợ chồng làm nghề chài kéo nghèo. Trong một lần người chồng ra khơi với bạn nghề chẳng may gặp một trận bão rất lớn lúc đang thả lưới đã khiến cho cả hai không ai thoát nạn. Hay tin dữ, tất cả làng chài ai đó đều đau khổ. Tiếng khóc lóc vang một xóm chài. Người vợ mất chồng long đau như cắt. Bà quyết định bỏ nhà ra đi để hi vọng tìm thấy chồng mình. Bà cứ đi dọc bờ biển, đi mãi, đi mãi. Dòng dã hai ngày đến một ngọn núi lớn bà trèo lên và ngủ thiếp dưới một gốc cây. Bỗng nhiên có một tiếng nổ lớn, bà bừng tỉnh giấc và thấy một ông lão đầu bạc phơ hỏi:

– Người là ai cớ sao dám ngủ trước nhà ta?

Người đàn bà nói trong tiếng nấc:

– Thưa cụ ! Tôi đi tìm chồng. Cụ có thể giúp tôi không ạ?

Cụ già đáp lại:

– Ta vốn là thần Cây ở đây. Thấy nhà ngươi có lòng chung thủy ta rất thương. Ta báo cho nhà ngươi biết là chồng người vẫn còn sống và đang bị dạt vào một hải đảo.

Truyện cổ tích Việt Nam Sự tích con Sam

Hình ảnh minh họa: Sự tích con Sam

Nói xong, ông cụ liền trao cho người phụ nữ một viên ngọc và bảo:

– Hãy ngậm chặt viên ngọc này trong miệng ngươi sẽ bay qua được biển và gặp được chồng. Nhưng phải nhớ kĩ một điều không được để rơi viên ngọc mà gặp họa.

  Sự tích cây khế

Ông cụ nói xong vụt biến mất. Người đàn bà lấy ngọc ngậm vào miệng nhắm chặt mắt lại quả nhiên gió bão nổi lên, người bà như nhẹ bẫng đi một lúc sau chân chạm đất, bà đã thấy mình ở trên một bãi cát lại. Nhìn thấy chồng mình ngồi co ro, bà vui mừng khôn xiết. Hai vợ chồng tâm sự một hồi lâu rồi quay trở về làng.

Hai vợ chồng trở về người chồng ôm ngang lưng vợ để vợ đưa qua biển. Vì quá sung sướng bà đã quên mất lời thần Cây dặn. Mải nói chuyện cả chồng bà đã để văng viên ngọc ra không trung. Cả hai vợ chồng sau đó đều rơi xuống biển. Họ hóa thành những con Sam. Ngày nay, những con sam thường đi cặp với nhau, con đực thường ôm lấy con cái như chồng ôm vợ để bay qua biển. Sự tích con sam cũng từ đó mà ra.